Lớp học salon tại nhà thầy Tống

(xem bài gốc ở đây)

Tóm tắt – Suốt đời gắn bó thiết thân với giáo dục bằng cả tâm huyết và trí tuệ, thầy Dương Thiệu Tống bắt đầu dạy học từ năm 20 tuổi (mùa thu năm 1945) và dạy suốt đến khi từ giã cuộc đời (mùa thu năm 2008): thâm niên 63 năm! Trong thời gian đó thầy đã áp dụng mọi hình thức tổ chức dạy học, trong đó có một hình thức thật đặc biệt, kéo dài 1/3 thế kỷ: “lớp học salon” – “lớp học phòng khách” nhà thầy.

Đúng như tên gọi, lớp học này diễn ra trên salon tại phòng khách nhà thầy, thật ấm áp, thật thân thiện! Lớp học bắt đầu từ cuối thập niên 1970 đến đầu thế kỷ 21, đến tận những ngày cuối đời của thầy, quy tụ trên 10 học viên vốn là những giáo viên, giảng viên đại học, kỹ sư, bác sĩ… Thầy trang bị cho các học viên đủ loại kiến thức khác nhau như: toán – thống kê, đo lường, đánh giá, giáo dục, cách thức dạy học, phương pháp nghiên cứu khoa học – giáo dục, trắc nghiệm, thực nghiệm và cả… kinh nghiệm giáo dục… Cứ thế, hết môn này đến môn khác, hết kiến thức này đến kiến thức khác, hết năm này qua năm khác… kéo dài suốt 30 năm trời đằng đẵng. Từ không khí ấm áp thân thương này, lớp học salon góp phần đào tạo nên một PGS-TS, một thạc sĩ công tác ở Bỉ, năm tiến sĩ, một thạc sĩ đang công tác tại TP.HCM và rất nhiều kẻ sĩ mọi miền đất nước, mọi lĩnh vực khoa học…

Đặc biệt lớp salon này còn đón tiếp một học viên nước ngoài, ông Mc Hugh, PGS (Associate Professor) – TS Hoa Kỳ đang công tác ở Nhật. Sau thời gian tham gia lớp học salon tại nhà thầy Tống, ông Mc Hugh được phong giáo sư thực thụ (full professor).

Tại lớp học salon này thầy trò còn đối thoại về những chủ đề khoa học và cả về đời thường! Thầy thường nói những trao đổi ấy là những “món ăn nhẹ” – “ăn chơi!”. Tuy là “ăn chơi” nhưng đối với chúng tôi rất bổ thực và quý thực, vì chúng tôi khó học được tri thức đời thường ấy trong lớp chính quy. Chính từ những tâm tình này mà chúng tôi hình thành nên lý tưởng giáo dục, đạo đức làm thầy và văn hóa sư phạm.

Và lớp học salon 30 năm mà chưa mãn khóa!

Đúng như lời thầy dạy: suốt đời phải học! Học không có chỗ dừng!

Xin mượn những dòng hồi ức này như một nén hương lòng hướng về thầy, nhớ đến thầy và lĩnh hội bài học lớn từ cuộc đời thầy – cuộc đời của một nhà giáo dục lớn, một nhân cách đẹp!

VÕ VĂN NAM

_______________

Quảng cáo tìm bạn:

Một trong những vấn đề nghiên cứu mà tôi theo đuổi là tìm hiểu các lớp học và gây dựng nên những khung khái niệm về mô hình lớp học. Những khung khái niệm này mô tả chức năng, nội dung – phương pháp dạy học, cách người ta sử dụng nguồn lực vật chất (không gian, thời gian và công nghệ), tính cách và nền tảng xã hội của những người tham gia, mối quan hệ quyền lực giữa họ, bối cảnh chính trị của mô hình lớp học cũng như sự tương tác giữa các yếu tố kể trên. Nếu bạn biết có lớp học nào hay, hãy giới thiệu với tôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s