(4) Những chuyện cũ

21. Đến ngày thứ 4 thì lên tàu đi Florence. Đi tàu EuroStar, loại tàu xịn, để tránh phải chuyển tàu.

Phòng trọ ở Florence đẹp, rộng và thoáng. Chị lễ tân nhiệt tình, chu đáo hướng dẫn mình các điểm đi. Lại xếp hàng cây số để chờ vào bảo tàng. Đi bộ loăng quăng và mắc vào lỗi như hôm ở Paris. Cứ nhìn thấy cái tháp Eiffel mà tưởng như nó rất gần, nên đi bộ và đi mãi không thấy. Lần này thì là đi tìm quảng trường Michelangelo. Cái quảng trường cao và có đèn sáng, đứng từ đó có thể thâu tóm toàn bộ quang cảnh thành phố. Thế mà cứ đi mãi đi mãi không đến. Mình đành bỏ cuộc. Cũng là vì chẳng có ai đi cùng. Mà trời thì tối mịt mùng rồi. Quay lại nhà trọ, ngỡ là sẽ có một buổi tối thật sảng khoái.

Phòng trọ thì rộng, và chỉ có 3 cái giường. Hai cái giường đơn và một cái giường tầng. Nửa đêm các bác kháchtrọ khác mới về đến nhà. Say rượu đi không vững. Nôn mửa khắp nhà. Mùi pizza và rượu nồng nặc. Cái chăn và ga trải giường của mình cũng không thoát.

Sáng hôm sau mình phải dạy sớm để đi Venice. Nghĩ có lẽ sẽ mất 5 Euro tiền đặt cọc chìa khóa vì sớm quá, chị tiếp viên chưa đến. Ấy thế mà chị ấy đến, hối hả, nhanh chóng. Dù có một đêm chẳng yên giấc, nhưng mình vẫn đánh giá nhà trọ ở Florence thuộc loại number 1. Có lẽ vì có một người gây thiện cảm như vậy.

Thích Florence hơn Rome. Buổi chiều thì tranh chấp trong khi xếp hàng vào bảo tàng, buổi tối thì đi đường lạc, đêm thì là cảnh say rượu, thế mà chẳng hiểu sao cảm giác thành phố này vô cùng dịu dàng. Không tả được.

___________

Bộ sách 02 quyển về Nghệ thuật thế kỉ 20 em đang cầm là mua tại Florence đó. Cho nó vào ba lô và sau đó đi lạc mỏi vai.

___________

Botticelli, "La Primavera"

La Primavera (Allegory of Spring)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s