Chiến thắng của Ya Suy

Nhiều người gán chiến thắng của Ya Suy tại Vietnam Idol 2012 cho giấc mơ đổi đời của khán giả:  Khán giả cũng mơ ước “from zero to hero” nên người ta bình chọn cho Ya Suy. Đó là cách nói của Quang Dũng. Cách lý giải đó đề cao tham vọng thăng tiến xã hội hơn tình cảm con người dành cho nhau. Quốc Trung nói theo một cách khác:

“Điều ý nghĩa to lớn ma Ya Suy đã làm được là biến điều bình thương(đương nhiên) là chân thành,hồn nhiên trở thành điều đặc biệt và điêu đăc biệt là tài năng âm nhạc và giọng hát trở nên tầm thường,.có lẽ đời sống đang rất thiếu sự chân thành và thừa mứa tài năng và giọng hát.kết quả thể hiện đúng đời sống âm nhac,showbiz và xã hội chúng ta.hoan hô vietnam idol” (Status trên Facebook).

Nghệ thuật là nơi con người tác động tới nhau về mặt tình cảm và trí tuệ, chứ không phải là nơi sản xuất ra những cái máy bay để những thông số kỹ thuật trở nên quan trọng. Gần đây những từ “chuyên môn” và “chuyên nghiệp” ngày càng được ưa chuộng và đề cao, ngay cả trong lĩnh vực nghệ thuật. “Chuyên môn” và “chuyên nghiệp” là những thứ cần thiết để làm “nghề.” Nghề là một khu vực làm việc được định nghĩa bởi nhiều luật lệ, thành văn cũng như ngầm hiểu. Muốn cho làm nghệ thuật là một công việc yên ổn, giúp người ta có vị thế và kiếm được tiền (có “thị trường âm nhạc đúng nghĩa” như nhiều người đòi hỏi), lúc ấy cần phải quan tâm tới chuyên môn và chuyên nghiệp. Đấy là một mối quan tâm hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng cũng cần phải để chỗ cho những thứ nghệ thuật sinh động chưa bị thâu tóm hết vào “nghề.” Mỹ Linh nói Ya Suy không có tài– phải có tài mới làm nghệ thuật thì nó là thứ khuôn khổ làm nghề. Nghệ thuật không thể quy gọn lại thành nghề mà cần dành chỗ cho sự sinh động của đời sống.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s